Pa pỉnh tộp, tinh hoa ẩm thực của người Thái ở Tây Bắc

pa pỉnh tộp, món cá nướng thơm ngon nức tiếng của người Thái

Người Thái ở Tây Bắc nổi tiếng khéo léo, cầu kì, đặc biệt là trong nấu ăn. Họ sáng tạo biết bao món ăn độc đáo và đặc sắc từ những sản vật rất đỗi bình dị của núi rừng. Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc trưng và nổi tiếng vùng Tây Bắc, món ăn trở thành tinh hoa của ẩm thực dân tộc Thái.

Người Thái ở Tây Bắc nổi tiếng khéo léo, cầu kì, đặc biệt là trong nấu ăn. Họ sáng tạo biết bao món ăn độc đáo và đặc sắc từ những sản vật rất đỗi bình dị của núi rừng. Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc trưng và nổi tiếng vùng Tây Bắc, món ăn trở thành tinh hoa của ẩm thực dân tộc Thái.

Pa pỉnh tộp, một món ăn cổ truyền của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Món ăn quý, rất được trân trọng và được coi là sang trọng bậc nhất trong ẩm thực của người Thái. Pa pỉnh tộp được hiểu là món cá nướng gập, dựa theo hình dáng của con cá khi được nướng mà bà con đặt tên vậy.

Bà con người Thái mổ cá dọc theo sống lưng rồi khía trên mình cá  những đường song song để ngấm gia vị  

Món cá nướng này sử dụng nguyên liệu là cá chép hay trôi, trắm và một số loại cá suối khác. Những con cá tươi, qua bàn tay của những người phụ nữ Thái, trở thành món cá nướng thơm lừng hấp dẫn.

Cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị chuẩn bị đem nướng (Ảnh: Đỗ Thảo) 

Cá được làm sạch vảy rồi mổ. Khác với cách mổ cá thông thường, người Thái không mổ ở bụng cá mà mổ dọc theo sống lưng, để cá dễ gập úp lại, rồi khía những đường song song trên mình cá. Dao mổ cá phải thật sắc, vết mổ thật gọn để giữ được nguyên các thớ thịt. Cá được tẩm với các loại gia vị: gừng, sả, rau thơm, mắc khén – thứ gia vị đầy mê hoặc của Tây Bắc và mầm măng cây sa nhân, một loại cây đặc biệt; ngoài mình cá được xoa một lớp bột riềng và thính gạo. Những loại gia vị ngấm vào thịt cá và làm cho cá ngon hơn, thơm hơn. Sau đó, cá được kẹp lại bằng các thanh tre, thanh bường dày và tươi; được nướng trên lửa than từ củi gỗ rừng. Lửa than phải đều và nhỏ để cá chín đều và ngấm. Cá nướng xong, tỏa mùi thơm ngào ngạt.

Các loại gia vị để ướp cá được băm nhỏ và trộn đều, ướp trên mình cá và nhồi vào bụng cá. Gia vị đặc biệt nhất là mắc khén và mầm sa nhân (Ảnh: Đỗ Thảo)

Chúng tôi bất ngờ khi được thưởng thức món ăn đặc sắc này. Cá nướng khô, chắc, thịt cá thơm nức mũi, hòa quện đử vị chua, đắng, mặn, ngọt của các gia vị, tôn lên vị ngọt béo của cá. Hương vị  lạ miệng, thơm ngon lan tỏa trong cơ thể. Sự pha trộn tinh tế các loại gia vị lẫn nhau, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, không làm mất đi vị cá, thậm chí còn “tung hô” cho những thớ thịt cá ngọt ngậy. Thưởng thức miếng cá mới thấm được sự giỏi giang và cầu kì của người Thái trong việc bếp núc, khéo léo, tỉ mỉ từng công đoạn và cách pha chế các gia vị với nhau thật độc đáo.

Món cá nướng có hương vị hết sức đặc biệt và thơm ngon

Ăn pa pỉnh tộp, khiến người ta say. Kèm thêm chút xôi nếp chấm với chằm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê, chúng tôi “phải lòng” món ăn này ngay từ miếng đầu tiên.

Món cá nướng đầy quyến rũ mời gọi tất cả các giác quan của thực khách và chiều lòng tất cả mọi người, kể cả những người khó tính nhất. Nhiều người không tiếc lời khen hương vị thơm ngon, đặc biệt không lẫn với bất cứ món cá nào đã thưởng thức, để nhớ mãi cái cảm giác say mê khoan khoái.

Theo laodong.com.vn, http://laodong.com.vn/kham-pha/pa-pinh-top-tinh-hoa-am-thuc-cua-nguoi-thai-o-tay-bac-534187.bld

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s